icon-load

Loading..

Trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

Trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020
Việt Nam tự hào là một trong những chiếc nôi của nghề thủ công truyền thống trên thế giới với rất nhiều nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, mang trong mình những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể vô cùng phong phú và đa dạng. Tên của những làng nghề, nghề thủ công, nghệ nhân và thợ giỏi, những doanh nghiệp từ khắp mọi miền của đất nước đã trở thành niềm tự hào của ngành thủ công Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngành nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam không chỉ là một khu vực sản xuất có những đóng góp quan trọng trong việc tạo việc làm, thu nhập cho người dân nông thôn, trong đó có cả người những nghèo, người khuyết tật mà còn chứa đựng trong đó những nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Ngành nghề thủ công giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nông thôn Việt Nam. Việc bảo tồn và phát triển ngành nghề, làng nghề thủ công truyền thống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công cuộc xây dựng nông thôn mới, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế – xã hội ở nông thôn theo định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã ban hành nhiều chủ  trương, chính sách về khuyến khích phát triển và bảo tồn ngành nghề, làng nghề truyền thống.

Đó là những phát biểu của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Văn Nam tại Lễ tổng kết và trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Viêt Nam năm 2020 diễn ra tối 5/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ khai mạc Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Nam, để động viên, khuyến khích, tôn vinh, phát huy ý tưởng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần góp phần vào việc bảo tồn và phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với tư cách là đơn vị chủ trì, được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý và phát triển ngành nghề nông thôn tại Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn, đã phát động và tổ chức “Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020”. Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 là một trong những sự kiện nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Bộ Canh nông và chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Nghị định phát triển ngành nghề nông thôn sẽ được tổ chức trong tháng 11/2020.

Kết quả Hội đồng chấm thi đã lựa chọn được các tác phẩm có tính sáng tạo, tinh hoa nhất, mang đậm giá trị truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam để trao 42 giải thưởng gồm: 05 giải nhất, 05 giải nhì, 05 giải ba và 27 giải khuyến khích.

Dịp này, Thứ trưởng Trần Văn Nam bày tỏ tin tưởng đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam với sự cần mẫn và khả năng sáng tạo phong phú, tài hoa sẽ có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự phát triển của Ngành hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Được biết, sau gần 2 tháng phát động Hội thi, đã có 174 nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ trên phạm vi cả nước ở nhiều nhóm ngành hàng khác nhau đăng ký và gửi 339 sản phẩm tham gia Hội thi, trong đó phân theo nhóm hàng sản phẩn: Nhóm đan lát có 31 nghệ nhân, với 51 sản phẩm; Nhóm gốm sứ có 16 nghệ nhân, với 35 sản phẩm; Nhóm thêu dệt có 45 nghệ nhân, với 103 sản phẩm; Nhóm sơn mài, khảm trai có 12 nghệ nhân, với 26 sản phẩm; Nhóm trạm khắc gỗ có 31 nghệ nhân, với 56 sản phẩm; Các nhóm khác như tò te, da sừng, kim khí… có 39 nghệ nhân, với 68 sản phẩm. Các tác giả tham gia Hội thi đều là các nghệ nhân, thợ giỏi nổi tiếng trong nước, nhiều người đã được thế giới công nhận. Sản phẩm tham gia Hội thi năm nay đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã thiết kế và chất liệu chế tác. Những sản phẩm tham gia Hội thi đều là những tác phẩm xuất sắc, lần đầu dự thi, có giá trị thẩm mỹ, mang giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam, thân thiện với môi trường và có giá trị kinh tế cao.

Agritrade

  • Người viết đánh giá

  • Rated 5 stars
  • 100%
  • Diệu Huyền
  • Reviewed by:
  • Published on:
  • Last modified: 20-12-2020