icon-load

Loading..

Khai mạc Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020

Khai mạc Hội chợ Làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020

Trong các ngày từ ngày 05 đến 09/11/2020, tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, 150 gian hang đã tham gia Hội chợ với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị để phát triển sản phẩm Làng nghề Việt Nam”.

Tối 5/11, tại Hà Nội, Lễ khai mạc Hội chợ đã diễn ra dưới sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo cùng đông đảo bà con nhân dân và các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu trong cả nước. Tham dự và ấn nút khai mạc có các đồng chí: Cao Đức Phát – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam…

Hội chợ được tổ chức do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp thực hiện và phối hợp tổ chức với Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản; Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương.

Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam là sự kiện thường niên của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID – 19 ảnh hưởng toàn cầu, trong đó có ngành nông nghiệp Việt Nam, Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020 được tổ chức nhằm mục đích quảng bá, tuyên dương các làng nghề truyền thống; giới thiệu các mô hình làng nghề, phố nghề độc đáo khắp cả nước; Khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công nhằm nâng cao chất lượng, phát triển tinh hoa nghề thủ công truyền thống Việt Nam. Giới thiệu, quảng bá Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020 (OCOP) theo Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch triển khai Chương trình OCOP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thu hút đầu tư trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm với quy mô rộng, khuyến khích phát triển tiềm năng văn hóa du lịch và ngành nghề nông thôn, khôi phục và phát triển nghề, phát huy bản sắc dân tộc theo chủ trương phát triển nông thôn mới. Phát triển sản phẩm theo chương trình OCOP; phát triển các kênh tiêu thụ truyền thống và hiện đại, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại đồng bộ, bài bản và phù hợp về quy mô, phương thức triển khai nhằm gia tăng được giá trị, quảng bá thương hiệu, khẳng định và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP của các địa phương lên tầm quốc gia. Tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm đạt giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020. Thông qua các hoạt động của Hội chợ, thực hiện hỗ trợ kết nối liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Với 150 gian hàng của hơn 30 tỉnh thành trong cả nước từ nhiều tổ chức, đơn vị đến từ các Uỷ ban nhân dân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới, Trung tâm XTTM, Trung tâm khuyến nông, khuyến công các tỉnh, thành phố; Các đơn vị làng nghề, phố nghề; Các nghệ nhân, thợ thủ công, hộ gia đình, câu lạc bộ, hợp tác xã; Các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, trang trại, cơ sở làng nghề; Các đơn vị cung ứng, dịch vụ hỗ trợ; Các nghệ nhân, thợ thủ công và hộ gia đình.

Khuôn viên Hội chợ lần này dành một khu trưng bày chung, được đặt tại khu vực trung tâm Hội chợ với thiết kế, trang trí đặc biệt nhằm tôn vinh những sản phẩm đạt giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 .Tiếp đó là các khu gian hàng của các tỉnh, thành phố trưng bày, giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của các tỉnh, thành phố trong cả nước với 80 gian hàng, tập trung giới thiệu: Các sản phẩm làng nghề chủ lực, sản phẩm OCOP; Sản phẩm nông sản an toàn đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Kết quả xây dựng nông thôn mới, thành tựu nông nghiệp, tiềm năng thế mạnh của các địa phương.

Song song là khu gian hàng của Doanh nghiệp với 70 gian hang trưng bày giới thiệu sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm OCOP, các sản phẩm phụ trợ cho phát triển ngành nghề nông thôn…

Các đơn vị mang đến Hội chợ nhiều mặt hàng đa dạng phong phú, nông lâm thủy sản, thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống, lương thực, thực phẩm, trái cây và đồ uống sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm chứng nhận OCOP. Với các sản phẩm như: Lụa tơ tằm, lụa Vạn Phúc, dệt thổ cẩm, gốm sứ, mây tre đan, chạm khảm trai, chạm bạc, tranh thêu, tranh hoa tươi ướp, tranh chữ thư pháp, trầm hương, gốm Chu Đậu, đá phong thủy, gỗ mỹ nghệ phong thủy; trà và phụ kiện trà, cà phê cacao nguyên chất; đông trùng hạ thảo, tinh dầu thảo dược, tinh bột nghệ; trái cây đặc sản 3 miền: trái cây Ninh Thuận, bưởi da xanh, sầu riêng, cam Vinh, cam Cao Phong; chả mực Quảng Ninh; rượu cần Hòa Bình… Ngoài ra, còn rất nhiều sản phẩm lạ, độc đáo, rõ nguồn gốc xuất xứ đến từ các làng nghề truyền thống  sẽ được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ lần này gồm nhiều hoạt động phong phú, đa dạng: Lễ Khai mạc Hội chợ và Trao giải Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam; Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam; “Hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP và nông đặc sản vùng miền tại Hà Nội năm 2020”…

Agritrade

  • Người viết đánh giá

  • Rated 5 stars
  • 100%
  • Diệu Huyền
  • Reviewed by:
  • Published on:
  • Last modified: 20-12-2020