icon-load

Loading..

Huyện Lục Ngạn giới thiệu vải thiều và các nông sản tại Hà Nội

Huyện Lục Ngạn giới thiệu vải thiều và các nông sản tại Hà Nội

Sáng ngày 4/6, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức họp báo giới thiệu Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vải thiều Lục Ngạn, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang năm 2019. Tuần lễ được tổ chức từ ngày 7 – 16/6 tại địa chỉ 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang có diện tích trồng vài thiều 15.290ha, sản lượng năm 2019 ước đạt khoảng 80.000 tấn, trong đó diện tích vải trồng theo tiêu chuẩn Viet GAP và Global GAP trên 12.000ha. Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang đặc biệt được các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong nước và thị trường Trung Quốc ưa chuộng, tin cậy do có chất lượng, mẫu mã vượt trội.

Bên cạnh thị trường trong nước và các thị trường truyền thống, vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu ra các thị trường quốc tế khó tính, đòi hỏi khắt khe về chất lượng, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Trung Đông… Vải thiều Lục Ngạn đã được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia. Đến nay, ngoài 18 mã vùng trồng vải thiều Lục Ngạn do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp tại 7 xã, Trung Quốc đã cấp 36 mã vùng trồng vải thiều Lục Ngạn đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường này. Ngoài sản phẩm chủ lực là vải thiều, Lục Ngạn còn có những loại trái cây khác như táo, ổi, bưởi, cam. Thu nhập hàng năm của nông dân Lục Ngạn từ trái cây các loại đạt khoảng 3 nghìn tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đào Văn Hồ – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – cho biết: “Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vải thiều chính là dịp để huyện Lục Ngạn quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện tại thị trường TP. Hà Nội, giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu, phân biệt vải thiều, mỳ gạo Chũ, mật ong, giấm vải thiều… Tạo lập, duy trì kênh cung ứng và mạng lưới các điểm bán vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn để phục vụ người tiêu dùng Thủ đô. Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vải thiều nói riêng và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn nói chung tại thị trường nội địa và xuất khẩu”.

huyen luc ngan gioi thieu vai thieu va cac nong san tai ha noi
Ông Đào Văn Hồ – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại họp báo

“Thông qua chương trình, các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức hợp tác sản xuất và tiêu thụ vải thiều và sản phẩm nông đặc sản chủ lực của huyện Lục Ngạn sẽ có cơ hội quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác, kết nối giao thương, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ trực tiếp với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm và tạo điểm mua sắm tin cậy, giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu, phân biệt vải thiều Lục Ngạn với các sản phẩm cùng loại trên thị trường”, ông Đào Văn Hồ nhấn mạnh.

Chia sẻ thông tin tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn – cho biết: “Năm 2019, vải thiều Lục Ngạn phấn đấu xuất khẩu trên 50% tổng sản lượng của toàn huyện, phần còn lại sẽ đẩy mạnh tiêu thụ ở thị trường trong nước. Với sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành từ trung ương và địa phương, những năm qua sản phẩm vải thiều đã được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong và ngoài nước với giá thành ổn định, hiện vải thiều cũng đang được xúc tiến tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

huyen luc ngan gioi thieu vai thieu va cac nong san tai ha noi
Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn – trả lời các câu hỏi của phóng viên

Trong thời gian diễn ra Tuần lễ vải thiều ở Hà Nội, các sản phẩm vải thiều sẽ do chính các doanh nghiệp và hợp tác xã cung cấp, đây là những sản phẩm có chất lượng cao nhất của Lục Ngạn và được tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trồng, chăm sóc theo VietGap và Global Gap”.

Trong khuôn khổ Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn, một diễn đàn về kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn cũng được tổ chức vào chiều ngày 7/6/2019 với khoảng 300 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp, nhà bán lẻ… tham dự. Sự kiện sẽ là nơi cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2019, giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư, liên kết vào phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Với 12 gian hàng được trưng bày tại Tuần lễ vải thiều, huyện Lục Ngạn sẽ dành 2 gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc sản như: mỳ gạo Chũ, mật ong, phấn hoa; các sản phẩm chế biến từ vải thiều như giấm vải thiều, vải thiều sấy khô và một số sản phẩm đặc trưng khác.
Theo Báo Kinh tế Việt Nam
  • Người viết đánh giá

  • Rated 5 stars
  • 100%
  • Diệu Huyền
  • Reviewed by:
  • Published on:
  • Last modified: 29-12-2019